วันอังคาร , 28 พฤษภาคม 2024

Review: Sonic Superstars บอสเลือดหมี กับมณีซ่อนแอบ

แนวเกม แอ็คชันแพลตฟอร์ม
แพลตฟอร์ม PC, PS5, PS4, Xbox Series, Xbox One, Switch
เรตเกม PEGI: 3 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป

เจ้าเม่นความเร็วเหนือเสียงและก๊วนสัตว์ไฮเปอร์กลับมาพิทักษ์ปกป้องสิ่งมีชีวิตบนเกาะอีกครั้ง ในผลงานเกมภาคใหม่ที่พยายามเอาใจผู้เล่นทุกหมู่เหล่า แม้บางอย่างอาจยังขัดเกลาได้ไม่ดีพอ

Sonic Superstars บอกเล่าถึงแผนการชั่วร้ายครั้งใหม่ของด็อกเตอร์เอ้กแมน ที่ได้จ้างวาน Fang the Hunter และ Trip the Sungazer มาเป็นลูกสมุนเพื่อตามจับสัตว์ตัวโตๆบนเกาะ North Star Islands มาสร้างเป็นกองทัพของตัวเอง จึงเป็นเหตุให้โซนิคและผองเพื่อนมิอาจนิ่งทนดูอยู่เฉยๆต้องยื่นมือเข้ามาขัดขวางเหมือนเช่นทุกที

ทั้งๆที่ตัวเกมไม่ได้มีเรื่องราวอะไรซับซ้อน เห็นเพียงตัวละครทำสีหน้าขยับท่าทางแบบละครใบ้ไม่จำเป็นต้องใส่ประโยคบทพูดหรือตัวหนังสือถ้อยคำบรรยายใดๆประกอบเข้ามาให้ต้องอ่านให้ต้องแปล แต่ทางค่าย เซก้า ก็อุตส่าห์ขยันใส่ตัวเลือก เมนูภาษาไทย แถมเข้ามาให้ด้วย ให้รู้ว่าพวกเขาเอาใจใส่คอเกมชาวไทยนะถึงแม้จะเป็นงานแปลแบบง่ายๆแค่นิดๆหน่อยๆก็ตาม

เนื่องด้วยจุดมุ่งหมายของคุณ “ทาคาชิ อิซูกะ” (Takashi Iizuka) เกมดีไซน์เนอร์หัวหน้า Sonic Team ที่ต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตำนานเกมแพลตฟอร์มเก่าแก่ของ เซก้า ให้แลดูทันสมัยขึ้น แต่ก็ยังอยากคงความคลาสสิคดั้งเดิมเอาไว้ ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาเป็นเกมสไตล์ 2.5D วิ่งตะลุยด่านไปด้านข้างท่ามกลางฉากหลังสภาพแวดล้อมแบบสามมิติ และกลายมาเป็นจุดขายหลักของเกมภาคนี้ก็ว่าได้เพราะภาพกราฟิกที่ออกมาในแต่ละฉากมันดูสวยงามสดใสมาก ยิ่งผสมกับงานด้านเลเวลดีไซน์และดนตรีประกอบอันเยี่ยมยอด ยิ่งทำให้ตัวเกมดูน่าเล่นน่าลองขึ้นมากทีเดียว

ผู้เล่นสามารถเลือกบังคับ 4 ตัวละครหลักได้ตั้งแต่เริ่ม ซึ่งแต่ละตัวต่างมีสกิลความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป เช่น โซนิค สามารถหมุนตัวกลิ้งด้วยความเร็วสูงพุ่งใส่ศัตรู, เทลส์ ผู้ใช้สองหางตวัดหมุนเป็นใบพัดบินกลางอากาศได้, นัคเคิลส์ สามารถเกาะปีนป่ายร่อนตัวลงมาจากที่สูง หรือ เอมี่ เม่นสาวชมพูผู้ใช้ค้อนเป็นอาวุธและกระโดดได้สองขั้น โดยเรานั้นสามารถเลือกสลับเปลี่ยนตัวละครที่อยากบังคับได้อิสระตลอดเวลาในแม็พแผนที่โลกอันเปรียบเสมือนฮับศูนย์กลางของเกม และถึงแม้เราสามารถใช้ตัวละครตัวเดียวเล่นเคลียร์ไปจนจบเกมได้ แต่ทว่าในบางด่านมันอาจกำหนดเงื่อนไขให้ต้องใช้เฉพาะตัวละครที่กำหนดเท่านั้น

คล้ายกับตำนานคลาสสิคต้นฉบับยุค 90 ตัวเกมโซนิคในภาคนี้จะไม่มีเกจหลอดเลือดแสดงค่าพลัง HP หรือจำนวนชีวิตระบุกำกับไว้เหมือนอย่างเกมแอ็คชั่นแพลตฟอร์มอื่นๆ สิ่งเดียวที่คอยกั้นขวางผู้เล่นมิให้เกมโอเวอร์คือ วงแหวนสีทองในตัว ที่หาเก็บได้ทั่วไปตามฉาก หากยังมีมันเหลืออยู่ในตัวแม้เพียงวงเดียวเราก็จะไม่มีทางตายอย่างเด็ดขาด ซึ่งในฉากแพลตฟอร์มปกติคงไม่มีอะไรให้น่ากังวลใจเพราะแหวนมีเป็นร้อยเป็นพันวงให้เก็บอยู่ทุกแห่งหนไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอ แต่เมื่อพอมาอยู่ในฉากบอสไฟต์ระบบกลไกดังกล่าวกลับกลายเป็นฝันร้าย เนื่องจากในฉากบอสมันมีแหวนให้เก็บน้อย บางบอสก็แทบไม่โผล่มาสักวงให้เก็บเลย แถมบอสทุกตัวในภาคนี้ยังใช้เวลาปลุกปล้ำสู้กับมันนานจนผิดวิสัย ถึงแม้จะจับจุดอ่อนหาช่องโหว่มันได้แล้ว แต่ตัวเกมก็ยังดื้อให้เราทำซ้ำวนอยู่แบบนั้นหลายรอบกว่าบอสจะยอมแพ้ ดังนั้นถ้าเราพลาดท่าโดนโจมตีสองครั้งขึ้นไปก็มีสิทธิ์สูงที่แหวนจะหายเกลี้ยงหมดตัว และการโจมตีครั้งต่อไปของบอสก็จะกลายเป็น One Shot Kill ในทันที บอกเลยว่ามันเป็นอะไรที่โคตรจะกดดันเหงื่อไหลออกง่ามนิ้วยิ่งกว่าตอนเล่นเกมร็อคแมนเสียอีก

Chaos Emeralds มณีเจ็ดสีที่มอบพลังวิเศษต่างๆให้กับโซนิคและสามารถแปลงเป็นร่างทองได้หากตามเก็บสะสมมันได้ครบทุกเม็ด ตัวเกมในภาคนี้ก็ยังคงบรรจุใส่มาให้อยู่เช่นเดิม โดยมณีแต่ละสีจะมอบพลังความสามารถที่แตกต่างให้กับเรา อาทิ หน่วงเวลา, พุ่งชนแบบลูกกระสุน หรือเรียกร่างเงามาช่วยโจมตีได้ เป็นต้น ซึ่งสกิลพิเศษเหล่านี้มีประโยชน์ทั้งในการสำรวจฉากสภาพแวดล้อมไปจนถึงการต่อสู้ที่ทำให้แอ็คชั่นการกระโดดม้วนตัวแบบเดิมๆแลดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น แถมอาจช่วยพลิกเกมเวลาปะทะกับบอสได้อีกด้วย ทว่าติดอุปสรรคอยู่แค่เรื่องเดียวตรงที่การจะได้มณีมาครอบครองนั้นมันยากเอาเรื่อง เพราะทุกเม็ดล้วนถูกเก็บซ่อนเป็นความลับภายในด่านเขาวงกตที่เราเล่นด้วยสปีดความเร็วสูงชวนตาลายมองตามไม่ทันนั่นเอง คือถ้าไม่เปิดดูยูทูบเพื่อหาพิกัดตำแหน่งที่แน่ชัดของพวกมัน คุณก็มีสิทธิ์พลาดอาจไม่เจอมันเลยสักเม็ดในตลอดการเล่น ก็ไม่เข้าใจอยู่เหมือนกันว่าแมคคานิคจุดขายสำคัญของเกมแบบนี้ ทีมพัฒนาเขาจะเอามันไปซ่อนให้พ้นมือผู้เล่นทำไม?

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง AMD ที่เรานำมาใช้ทดสอบตัวเกมนั้น สเปคภายในประกอบไปด้วย ซีพียู AMD RYZEN 5 5500, การ์ดจอ ASUS TUF RX 6500 XT GAMING 4GB GDDR6, แรม G.SKILL SNIPER-X 16GB BUS3600, หน่วยความจำแบบ SSD M.2 WD ทั้งหมดถูกติดตั้งลงบนเมนบอร์ด ASUS TUF GAMING A520M-PLUS ซึ่งเมื่อปรับความละเอียดไว้ที่ 1080p พร้อมเปิดโหมดภาพกราฟิกสูงสุดทุกอย่าง สามารถเล่นเกมนี้ได้แบบลื่นไหลเฟรมเรตทะลุเกิน 100 fps และเชื่อว่าคอมพิวเตอร์ของผู้เล่นส่วนใหญ่คงรันเกมนี้ได้แบบสบายไร้ปัญหาไม่ต่างกัน

นอกเหนือจากโหมดเนื้อเรื่องที่สามารถเล่นคนเดียวและ Co-op ร่วมมือกันแบบ Local 4 คนพร้อมกันแล้ว ภายในยังมีโหมดต่อสู้ที่จับผู้เล่นออนไลน์ทั้ง 8 มาแข่งขันมินิเกมกันอย่างอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายในสังเวียนหรือตามเก็บสะสมดาวให้ได้มากที่สุด ซึ่งตัวละครอวตารของผู้เล่นแต่ละคนก็คือ หุ่นยนต์โรบอท ที่เราเอาเหรียญ Sonic Coins จากการเล่นโหมดเนื้อเรื่องปกติไปแลกซื้อเครื่องประดับของตกแต่งให้กับมันนั่นเอง ส่วนอีกหนึ่งโหมดจะเป็นการเล่นแบบแข่งจับเวลาเพื่อหาว่าใครเซียนสุดในแต่ละด่าน ทุกอย่างดูเบสิคพื้นฐานเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อนพอมอบความสนุกสนานได้บ้างในช่วงแรกๆ แต่เมื่อเล่นไปซ้ำๆโดยไม่มีอะไรลึกซึ้งแปลกใหม่มานำเสนอ คุณก็จะเกิดอาการเบื่อหันหน้าไปหาเกมอื่นในไม่ช้า

เกมเพลย์ 6
กราฟิก 8
เสียง 8
เนื้อเรื่อง 6
ความคิดสร้างสรรค์ 6
ภาพรวม 6.8

ข้อดี: ภาพการ์ตูนสามมิติสีสันสวยงาม, ดนตรีประกอบบรรเลงได้เข้ากับฉาก, มีเส้นทางลับมากมายให้สำรวจค้นหา, ปลดล็อคสี่ตัวละครมาให้เล่นตั้งแต่เริ่ม, Co-op สนุกกับเพื่อนได้ถึงสี่คน และมีเมนูภาษาไทยมาให้เผื่อใครจิ้มเลือกกดเข้าเกมไม่เป็น

ข้อเสีย: เล่าเรื่องแบบละครใบ้ถ้าไม่เปิดวิกิฯควบคู่อาจไม่เข้าใจ, ด่านโบนัสเก็บเหรียญหมุนไปหมุนมาชวนเวียนหัวจนเกือบอ้วก, บอสแต่ละตัวสู้นานสู้ลำบากหากปราศจากพลังมณี, สไตล์การเล่นของตัวละครทั้งสี่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก, ขาดระบบอัปเกรดจริงจังแค่เก็บเหรียญมาซื้อของแต่งหุ่นอวตาร, มุมกล้องตอนเล่นร่วมกันหลายคนดูสับสนเหมือนเลือกไม่ถูกว่าจะจับจ้องไปที่ใคร, โหมดเวอร์ซัสแข่งขันมินิเกมใส่มาแบบแห้งๆจืดสนิท และมีสิทธิ์จบเกมโดยไม่ได้มณีมาครองเลยสักเม็ด

ที่มา : mgronline

น่าสนใจ

Review: Avatar Frontier of Pandora สารคดีชีวิตสัตว์ป่าที่มีฉากฆ่ากันเป็นส่วนประกอบ

แนวเกม แอ็คชั่น …

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com