วันอังคาร , 28 พฤษภาคม 2024

“League of Legends” เตรียมใช้ระบบเลือกฝั่งแบบใหม่ในลีก APAC

Riot Games เปิดตัวระบบการเลือกฝั่งแบบใหม่สำหรับ League of Legends (LoL) Esports ในการแข่งขัน Pacific Championship Series (PCS) และ Vietnam Championship Series (VCS) คาดว่าจะสามารถดึงศักยภาพของนักกีฬาและมอบประสบการณ์รับชมที่น่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

การเลือกฝั่งโดยอิงจากระดับของทักษะ
การเลือกว่าจะอยู่ฝั่งสีแดงหรือสีฟ้าใน LoL Esports นั้นถือเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อกลยุทธ์ของแต่ละทีม นับเป็นสิ่งที่จะชี้ชะตาให้กับทีมได้เลยว่าจะเลือกหยิบแชมเปี้ยนตัวใดเป็นตัวแรก วางกลยุทธ์การแบนอย่างไร หรือจะวางกลยุทธ์เพื่อหยิบแชมเปี้ยนแก้ทางแผนฝ่ายตรงข้ามอย่างไร ถือเป็นแง่มุมอันเฉพาะตัวสำหรับเกมกีฬาของ Riot Games ที่ช่วยขยายมุมมองการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตั้งแต่เหล่านักวิเคราะห์ไปจนถึงเหล่าแฟน ๆ เลยทีเดียว

แรกเริ่มเดิมที ทีมที่อยู่ในอันดับที่สูงกว่าจะมีสิทธิ์ได้เลือกฝั่งก่อน แต่ในปี 2024 Riot Gmaes ต้องการสำรวจวิธีการตัดสินโดยอิงจากระดับทักษะคล้ายกับการจั้มป์บอลในการแข่งขันบาสเก็ตบอล โดยทีมทั้งสองจะต่อสู้กันเพื่อแย่งสิทธิ์ในการเลือกฝั่ง เปิดโอกาสให้ทีมสามารถกำหนดชะตาเกมการแข่งของตนเองได้มากขึ้น ซึ่งหลังจากพิจารณาถึงทางเลือกต่าง ๆ ในที่สุด Riot Games ก็ตัดสินใจที่จะขอทดสอบในแบบของการประลอง 1v1

กฎการประลอง 1v1
PCS และ VCS จะเป็นลีกแข่งขันที่ใช้ทดสอบระบบการประลอง 1v1 ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป:

  • การประลอง 1v1 ของ PCS จะมาตัดสินสิทธิ์การเลือกฝั่งสำหรับเกมที่ 1 ของเกมการแข่งขันแบบ Best-of-3
  • การประลอง 1v1 ของ VCS จะมาตัดสินสิทธิ์การเลือกฝั่งสำหรับเกมที่ 3 ของเกมการแข่งขันแบบ Best-of-3

แมตช์ดังกล่าวจะเล่นผ่านโหมดเกมแบบสร้างเองที่มีชื่อว่า “Showdown” ด้วยกฎดังต่อไปนี้:

ผู้เล่นจะสลับกันแบนแชมเปี้ยนฝั่งละ 3 ตัว• ในระหว่างช่วงเลือกตัว ผู้เล่นทั้งสองฝั่งสามารถหยิบแชมเปี้ยนตัวใดก็ได้ จะเลือกแชมเปี้ยนเหมือนกันทั้งสองฝั่งก็ทำได้ ขอแค่ว่าแชมเปี้ยนตัวนั้นยังไม่ถูกแบนก็พอ

  • ผู้เล่นคนใดที่สามารถทำได้ตามหนึ่งในเงื่อนไขดังต่อไปนี้จะเป็นผู้ชนะ:
  • เป็นคนแรกที่ได้คิลครบ 2 ตัว
  • เป็นคนแรกที่ทำลายป้อมปราการของศัตรู
  • กฎ Sudden Death จะเกิดขึ้นเมื่อแมตช์การแข่งขันเลยเวลาเกิน 7 นาที ในช่วงที่กฎ Sudden Death ทำงาน ผู้เล่นคนใดที่สามารถทำได้ตามหนึ่งในเงื่อนไขดังต่อไปนี้จะเป็นผู้ชนะ:
  • เป็นคนแรกที่ได้คิล
  • เป็นคนแรกที่ทำลายป้อมปราการของศัตรู
  • วงแหวนแห่งไฟจะเริ่มบีบตัวเข้าหาผู้เล่นในทุก ๆ วินาที หากมีผู้เล่นตายเพราะวงแหวนแห่งไฟจะถือว่าผู้เล่นอีกฝ่ายเป็นผู้ชนะ

Riot Games เน้นย้ำว่าการตัดสินโดยอิงจากระดับทักษะในการเลือกฝั่งนี้ยังคงเป็นเพียงแค่การทดสอบระดับภูมิภาคเพียงเท่านั้น โดย Riot Games จะจับตาดูอย่างใกล้ชิดถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งในแง่ของการแข่งขันและในแง่ของความบันเทิงต่อกีฬา พร้อมทั้งจะรับฟังข้อเสนอแนะจากแฟน ๆ ก่อนที่จะทำการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

ที่มา : mgronline

น่าสนใจ

Secretlab TITAN Evo Paper Rex Edition: เฉลิมฉลองให้กับทีมแชมป์ VCT Pacific League เปิดวางจำหน่ายแล้ว

Paper Rex แชมป์ …

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com