วันอังคาร , 28 พฤษภาคม 2024

Free Fire เปิดตัวไอเทม “กางเกงแมวโคราช” ขานรับนโยบายซอฟต์พาวเวอร์!

การีนา จับมือ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เปิดตัว “กางเกงแมวโคราช” แฟชั่นไอเทมใหม่ล่าสุดของเกม Free Fire เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยผ่านดิจิทัลคอนเทนต์ พร้อมให้เกมเมอร์ได้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

ไอเทม “กางเกงแมวโคราช” เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) ร่วมกับ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา โดยนำ “กางเกงแมวโคราช” สินค้าเอสเอ็มอีไทยที่ต่อยอดมาจากการประกวดออกแบบลายโคราช โมโนแกรม (KORAT MONOGRAM) เข้าสู่โลกดิจิทัลคอนเทนต์ในฐานะแฟชั่นไอเทมใหม่ล่าสุดภายในเกม Free Fire

ในโอกาสนี้ เพื่อร่วมหาแนวทางใช้ดิจิทัลคอนเทนต์ส่งเสริมวัฒนธรรม สินค้าวัฒนธรรม และประเทศไทยในเวทีโลก นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายจิรพิสิษฐ์ รุจน์เจริญ ประธาน YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมหารือกับ Sea (ประเทศไทย) และ การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) นำโดยนางสาวมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) ดร. ศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) และนายกฤตย์ พัฒนเตชะ ผู้อำนวยการอาวุโสประจำประเทศไทย บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด

นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ท่านกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า “เกมคือซอฟต์พาวเวอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังสร้างสรรค์และจินตนาการของคนรุ่นใหม่ เกมจึงเป็นตัวกลางสำคัญที่สามารถนำวัฒนธรรมร่วมสมัยอื่น ๆ ของไทยไปสู่วิถีชีวิตของคนทั้งโลก”

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวเสริมว่า “ในโลกสมัยใหม่ที่พึ่งพาเทคโนโลยี การผสานร่วมวัฒนธรรม อัตลักษณ์พื้นถิ่น และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเผยแพร่สินค้าวัฒนธรรม (Cultural Products) ผ่านดิจิทัลคอนเทนท์ จะเพิ่มคุณค่า การรับรู้ และสามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์อื่น ๆ สู่เวทีโลก ให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจและสังคมในโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง”

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “การประยุกต์และสร้างสรรค์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ่านดิจิทัลคอนเทนต์แสดงให้เห็นถึงศักยภาพคนไทย ตลอดจนคุณค่าและพลังของวัฒนธรรมไทยที่สามารถสร้างโอกาส สร้างรายได้ และผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ได้อย่างแท้จริง”

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “การสนับสนุนการสร้างซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย เป็นการผลักดันเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่กล้าคิดกล้าทำ และยังสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้ไปสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน”

นายจิรพิสิษฐ์ รุจน์เจริญ ประธาน YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “กางเกงลายแมวโคราชมาจากโครงการของหอการค้าที่ทำการจัดประกวดออกแบบลายKORAT MONOGRAM (โคราช โมโนแกรม) ที่เป็นสัญลักษณ์เมืองโคราช มาต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ เพื่อสร้างการจดจำให้กับนักท่องเที่ยว การนำเอากางเกงแมวโคราช มาอยู่ในเกม Free Fire ในครั้งนี้นับเป็นการต่อยอดให้อัตลักษณ์ของโคราช เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นนอกเหนือจากคนในท้องถิ่น”

นางสาวมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มชั้นนำ ได้แก่ การีนา (Garena) ช้อปปี้ (Shopee) และซีมันนี่ (SeaMoney) กล่าวเสริมว่า “ในปัจจุบัน เกมและอีสปอร์ตเป็นดิจิทัลเอนเตอร์เทนเมนต์ที่สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ทั้งในไทยและต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกม Free Fire นับเป็นเกมแบทเทิลรอยัลระดับโลกที่เข้าถึงได้ง่ายบนสมาร์ตโฟนและมีความโดดเด่นด้านการนำเสนอตัวตนของผู้เล่นผ่านแฟชั่นภายในเกมที่มีความหลากหลาย”

“จากการหารือกับภาครัฐเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมวัฒนธรรม สินค้าวัฒนธรรม และประเทศไทย ผ่านดิจิทัลคอนเทนต์ เราได้นำผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการรายย่อยไทยอย่าง ‘กางเกงแมวโคราช’ มาเป็นแฟชั่นไอเทมชิ้นใหม่ในเกม Free Fire ซึ่งในแต่ละไตรมาสสามารถเข้าถึงผู้เล่นได้กว่า 568 ล้านคน จากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก นับเป็นการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้เล่นด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่พาผู้เล่นทั้งในไทยและต่างประเทศเข้ามาสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีความแปลกใหม่ เป็นการเผยแพร่เสน่ห์ของประเทศไทยในมุมใหม่ ๆ ออกไปสู่สายตาชาวโลก และคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เล่น หลังจากเปิดตัวไอเทมกางเกงแมวโคราชพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 10 มกราคม 2567” นางสาวมณีรัตน์ กล่าวสรุป

การนำเสนอเสน่ห์ของประเทศไทยผ่านไอเทมกางเกงแมวโคราชในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดการประยุกต์ใช้ดิจิทัลคอนเทนต์จากอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่กำลังเติบโต เพื่อร่วมส่งเสริมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่สะท้อนวัฒนธรรม เรื่องราว และเสน่ห์ของประเทศไทย นำไปสู่การสร้างซอฟต์พาวเวอร์ต่อไปในอนาคต โดยก่อนหน้านี้ การีนาได้นำเสนอความเป็นไทยผ่านดิจิทัลคอนเทนต์ โดยเริ่มต้นจากสกินไทยภายในเกม Arena of Valor (RoV) อาทิ สกินออเจ้า สกินผีตาโขน สกินพฤกษามาศ สกินต้มยำกุ้ง และต่อยอดมาสู่ความร่วมมือบนเกม Free Fire ในครั้งนี้ จะเป็นอีกโครงการที่ช่วยขยายการรับรู้เกี่ยวกับประเทศไทยในเวทีโลก

ที่มา : mgronline

น่าสนใจ

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้ อีสปอร์ต เป็นอาชีพกีฬาอย่างเป็นทางการ มีผลในวันนี้ !

ก้าวกระโดดครั้ง …

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com